Cấu tạo và nguyên lí máy phun cát ướt

Máy phun cát ướt mini là một thiết bị quan trong trong ngành công nghiệp làm sạch. Máy có thiết kế nhỏ gọn và khá đơn giản so với những máy phun cát khác. Vậy cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy phun cát ướt mini như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Máy phun cát ướt mini là gì?

Là máy phun cát dạng nhỏ, dễ dàng sử dụng, dễ dàng di chuyển. Máy sử dụng nguyên lí nén khí để phun hỗn hợp cát kĩ thuật (hạt nhôm ôxit, hạt thép, hạt thủy tinh, hạt inox,…) và nước lên bề mặt vật liệu để làm sạch hoặc tạo nhám.

Trong suốt quá trình sử dụng, người thợ kĩ thuật sẽ trực tiếp điều chỉnh để phun cát theo yêu cầu.

Ứng dụng 

Máy phun cát ướt cũng giống như máy phun cát khô, có tác dụng:

 • Làm sạch bề mặt gỗ, kim loại,…
 • Tẩy sơn, vết rỉ sét trên bề mặt kim loại như vỏ bình ga, vỏ ô tô, ống nước,…
 • Tạo nhám bề mặt kim loại để phủ lớp sơn mới.
 • Tạo vân trên bề mặt gỗ.
 • Phun cát tạo nhám trên đá granite, kính cường lực,…để tạo hoa văn trang trí.

So với máy phun cát khô mini, máy phun cát ướt mini làm sạch nhanh hơn, ít bụi bẩn hơn do có sự kết hợp của nước và có tính ứng dụng cao hơn do có thể đưa vào phục vụ các hoạt động sản xuất có yêu cầu cao về môi trường.

Cấu tạo máy phun cát ướt mini

Cấu tạo máy phun cát ướt mini khá đơn giản, nhỏ gọn so với những máy phun cát ướt cỡ lớn. Máy gồm bốn bộ phận chính là: Thân cối phun cát, chân máy phun cát, súng phun cát và dây dẫn hút – phun cát ướt.

Thân cối máy phun cát

Thân máy phun cát ướt mini thường có hình trụ đứng, dạng phễu ở dưới. Độ lớn của thân máy sẽ tỉ lệ thuận với dung tích máy. Thông thường, máy phun cát ướt mini sẽ có dung tích từ 10 đến 50 lít để phục vụ các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Tổng quan máy phun cát điều khiển từ xa TBS

Bên trong cối phun cát sẽ được lắp đặt các bộ phận hỗ trợ hút, phun cát và nước gồm:

 • Van nấm và van gioăng
 • Van xả hạt
 • Khớp nối
 • Bầu giảm âm
 • Phễu phun cát

Cối máy sẽ được chia thành hai phần riêng biệt, một chứa cát, một chứa nước chứ cát và nước không được hòa lẫn. Chính vì vậy, khi cần, cũng có thể phun cát khô như bình thường.

Dây dẫn hút – phun cát

Dây dẫn ở máy phun cát ướt mini có chức năng dẫn cát và nước từ cối phun cát tới súng phun cát để phun lên bề mặt sản phẩm.

Dây dẫn sẽ có độ dài ngắn khác nhau tùy từng máy, dao động từ 20 đến 40 mét tùy theo từng loại.

Một đầu dây dẫn sẽ nối với máy phun cát, một đầu nối với súng phun cát. Trong đó còn có một số bộ phận đi kèm như:

 • Đồng hồ đo áp
 • Béc phun cát
 • Dây điều khiển.

Đặc biệt, máy phun cát ướt sẽ có hai ống dẫn, một ống dẫn cát, một ống dẫn nước. Cát và nước sẽ gặp nhau ở đầu súng phun cát.

Súng phun cát ướt

Trong cấu tạo máy phun cát nước còn có bộ phận quan trọng khác chính là súng phun cát.

Súng phun cát có cấu tạo hai phần, gồm đường dẫn cấp khí và đường dẫn cát nước. Kích thước của súng sẽ lớn – nhỏ tùy thuộc dung tích cối và ống dẫn cát.

Chân máy 

Chân máy phun cát ướt mini gồm có hai phần. Đó là hai chân bằng kim loại chống trực tiếp xuống nền để trụ máy. Hai chân khác gắn với hai bánh xe giúp di chuyển máy dễ dàng trên mọi địa hình.

Nguyên lí 

Nguyên lí máy phun cát ướt cũng rất đơn giản. Máy chủ yếu hoạt động dựa trên nguyên tắc nén khí.

 • Sau khi cát và nước được cấp đầy cối máy phun cát. Chốt khóa đóng lại. Máy sẽ hoạt động sau khi được mở van xả hạt.
 • Van xả hạt mở cấp khí nén tạo chênh lệch áp ở đầu ống dẫn cát, hút cát và nước từ trong thân cối xuống đáy phễu rồi lên đầu súng.
 • Khí nén ở đầu súng phun cát sẽ tạo áp siêu mạnh để phun cát và nước lên bề mặt cần làm sạch.

Vì sao phải nắm rõ cấu tạo và nguyên lí máy phun cát

Máy phun cát ướt là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong tất cả các hoạt động sản xuất, chế tạo. Nắm rõ cấu tạo và nguyên lí máy phun cát ướt sẽ giúp chúng ta:

Máy phun cát TBS

 • Dễ dàng vận hành, sử dụng máy. Từ đó dễ dàng điều khiển máy để làm sạch, tạo nhám hoặc chạm khắc hoa văn lên các bề mặt.
 • Dễ dàng bảo hành, bảo dưỡng, lường trước các hư hỏng để đề phòng hư hỏng. Điều này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho máy bắn cát nước. Đồng thời hạn chế tối đa các thiệt hại về kinh tế nếu máy hỏng – ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.
 • Dễ dàng sửa chữa máy phun cát ướt mini khi máy gặp trục trặc, hư hỏng. Nếu tự sửa chữa được chúng ta sẽ không mất chi phí cho dịch vụ sửa máy phun cát nước.

Mua máy phun cát ướt mini ở đâu tại Hà Nội?

Công ty TNHH TBS Hà Nội chính là một trong số những công ty chuyên cung cấp máy phun cát lớn ở Hà Nội. Họ cung cấp mọi sản phẩm máy phun cát để phục vụ nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau.

Máy phun cát ướt mini là một trong những sản phẩm nổi bật của TBS Hà Nội. Sản phẩm của họ được sản xuất ngay tại trong nước nên giá thành rất rẻ so với các máy nhập khẩu từ nước ngoài. Chất lượng sản phẩm lại rất cao. Vì thế nếu có nhu cầu mua máy phun cát ướt mini hãy đến với TBS Hà Nội.

Nếu cần, hãy liên hệ với họ theo SĐT 0988 445 202 / 0977 877 286 hoặc truy cập website https://tbshanoi.com/ để được tư vấn cụ thể hơn.